Dấu hiệu có thai khi chưa có kinh sau sinh chị em cần lưu ý

Dấu hiệu có thai khi chưa có kinh sau sinh

Thông thường, trễ kinh hoặc mất kinh chính là dấu hiệu mang thai sớm và chính xác nhất. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mới sinh cho con bú mẹ thì kỳ kinh nguyệt sẽ chưa trở lại. Thế nhưng, mặc dù không có kinh nguyệt nhưng khả năng mang thai lại vẫn có. Lúc này nhiều chị em cảm thấy hoang mang và rất muốn biết những dấu hiệu có thai khi chưa có kinh sau sinh, để có thể theo dõi xem bản thân mình có mang thai lần 2 hay không.

Hiểu được tâm lý của chị em phụ nữ, nên trong bài viết hôm nay chúng tôi đã nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia để giải đáp những lo lắng đó của các bạn. Hãy cùng tham khảo nhé!

Sau sinh chưa có kinh thì có khả năng mang thai không?

Nhiều phụ nữ sau sinh nghĩ rằng, khi chu kỳ kinh nguyệt chưa quay lại hoặc cho con bú mẹ hoàn toàn thì sẽ không có khả năng mang thai. Tuy nhiên, quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, dù cho bạn có sinh thường hay sinh mổ, thì khả năng mang thai vẫn quay trở lại cho dù bạn chưa xuất hiện kinh nguyệt. Thậm chí, có người mang thai lại lần 2 chỉ sau 1 hoặc 2 tháng sinh em bé, mà không hề có sự xuất hiện của kinh nguyệt.

Theo các chuyên gia cho biết, sỡ dĩ chưa có kinh mà vẫn có thể mang thai đó là vì sự rụng trứng sẽ diễn ra trước khi kỳ kinh đầu xuất hiện. Và khi rụng trứng thì khả năng thụ thai sẽ xảy ra nếu như quan hệ không sử dụng biện pháp tránh thai. Chính vì thế, các bác sĩ luôn khuyến cáo sản phụ nên kiêng quan hệ vợ chồng và nên đi thăm khám lại sau 6 tuần sau sinh. Đồng thời, khi quan hệ thì nên sử dụng biện pháp tránh thai, mặc dù chu kỳ kinh nguyệt chưa quay lại.

Bên cạnh đó, việc cho con bú mẹ hoàn toàn cũng được nhiều người cho rằng đó là một biện pháp tránh thai tự nhiên. Điều này có thể đúng, nhưng nó sẽ không giúp bạn phòng tránh 100%. Ngoài ra, khi áp dụng tránh thai bằng phương pháp cho con bú vô kinh (LAM), thì bạn cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc sau: không sử dụng máy hút sữa, không cho bé ngậm ti giả và không được ngủ xuyên đêm.

Những dấu hiệu có thai khi chưa có kinh sau sinh chị em cần lưu ý

Sau sinh chưa có kinh và đang cho con bú thì chị em vẫn có khả năng mang thai lại nếu như không sử dụng biện pháp tránh thai. Nhưng vì chưa có kinh nên chị em cũng rất khó nhận biết mình có thai qua dấu hiệu chậm kinh hay mất kinh. Vậy những dấu hiệu cảnh báo mang thai sớm ở phụ nữ sau sinh chưa có kinh là gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây, các bạn hãy lưu vào nhé!

Em bé bỏ bú hoặc bú ít, dễ nôn trớ và tiêu chảy

Khi quá trình thụ tinh của trứng và tinh trùng bắt đầu, thì cơ thể của phụ nữ sẽ bắt đầu có sự thay đổi về nội tiết tố. Khi nội tiết tố thay đổi thì cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của sữa mẹ. Chính vì mùi vị sữa mẹ bị thay đổi nên sẽ dẫn đến tình trạng em bé bú ít đi hoặc bỏ bú. Thậm chí, một số trường hợp, em bé vẫn bú nhưng lại bị nôn trớ hoặc tiêu chảy.

Vì thế, nếu như bình thường em bé của bạn vẫn bú ngoan và bú đều, nhưng đột nhiên lại làm biếng bú hoặc dễ bị tiêu chảy sau bú. Mặc dù bạn đã theo dõi sức khỏe của bé vẫn bình thường và loại trừ khả năng bé bị ốm. Nhưng tình trạng bé bú ít, bỏ bú hoặc tiêu chảy vẫn diễn ra thường xuyên, thì bạn nên nghĩ đến khả năng là mình có thể đã mang thai.

Dấu hiệu có thai khi chưa có kinh sau sinh dễ nhận biết
Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi mạnh nên làm ảnh hưởng đến mùi vị và chất lượng sữa, khiến em bé bú ít đi hoặc bỏ bú. 

Ngực căng và đau

Trong thời kỳ cho con bú, ngực luôn có cảm giác căng và đau là hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu như chị em thấy tình trạng căng tức và đau ở vùng ngực, núm vú diễn ra nhiều và nặng nề hơn mà không suy giảm. Mặc dù, bé đã bú hết sữa trong ngực nhưng ngực vẫn đau và căng tức thì chị em nên nghĩ đến dấu hiệu mang thai.

Lượng sữa giảm đột ngột

Nếu thông thường sữa của bạn vẫn đủ cho bé ti no, nhưng đột nhiên lại có hiện tượng giảm lượng sữa đáng kể, khiến cho bé ti không no. Và hiện tượng này kéo dài nhiều ngày không cải thiện, thì khả năng cao là bạn đang mang thai. Theo các bác sĩ cho biết, khi phụ nữ mang thai trong 1, 2 tháng đầu thì lượng sữa mẹ sẽ bị giảm mạnh.

Dễ bị mệt mỏi, kiệt sức

Trong thời kỳ sau sinh và đang cho con bú sẽ khiến cho phụ nữ luôn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức, vì cơ thể phụ nữ đang trong thời gian hồi phục sau sinh và đồng thời phải chuyển hóa năng lượng cơ thể thành sữa để nuôi con, nên tình trạng này là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, khi chị em mang thai, tình trạng mệt mỏi và kiệt sức sẽ gia tăng nhiều hơn, vì cơ thể còn phải nhận thêm nhiệm vụ chia sẻ dinh dưỡng để nuôi thai nhi trong bụng.

Những dấu hiệu có thai khi chưa có kinh sau sinh
Cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức nhiều hơn bình thường trong thời gian dài cũng là dấu hiệu có thai khi chưa có kinh sau sinh phụ nữ cần lưu ý.

Thường xuyên cảm thấy khát

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, phụ nữ sẽ luôn cảm thấy khát nước và uống rất nhiều nước. Bởi vì, một lượng lớn nước khi nạp vào cơ thể sẽ được dành để tạo thành sữa nuôi em bé. Thế nhưng, nếu như chị em thấy tình trạng khát nước của mình đột nhiên tăng nhiều hơn so với bình thường thì hãy nghĩ ngay đến việc mình đang mang thai. Vì khi mang thai cơ thể cũng cần rất nhiều nước.

Xuất hiện những triệu chứng ốm nghén

Một dấu hiệu có thai khi chưa có kinh sau sinh khá rõ ràng chứng tỏ rằng chị em đang mang thai đó chính là cơ thể xuất hiện những dấu hiệu ốm nghén như: buồn nôn, nôn, choáng váng, đau đầu, dễ bị chuột rút, cảm thấy mệt mỏi, xây xẩm,…Đặc biệt là những triệu chứng ốm nghén này có thể diễn ra nặng nề hơn so với lần mang thai trước. Lý do là vì cơ thể chị em lúc này chưa hồi phục hoàn toàn và đang có sự thay đổi lớn về nội tiết tố.

Nếu có dấu hiệu có thai lại sau sinh thì bạn nên làm gì?

Sau khi nhận thấy những dấu hiệu mang thai trong thời gian sau sinh, chắc chắn sẽ khiến cho nhiều chị em lo lắng, và chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho việc mang thai lần 2. Điều chị em cần làm khi nghi ngờ mình đã mang thai lại đó chính là hãy bình tĩnh và nên thực hiện những điều sau đây:

Thử thai để xác nhận chính xác việc mang thai: Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu mang thai mà chúng tôi đã chia sẻ bên trên, thì điều chị em cần làm đầu tiên đó chính là hãy thử thai ngay lập tức. Nếu không có thời gian, thì chị em có thể sử dụng que thử thai, còn để chính xác hơn thì có thể đi đến bệnh viện để siêu âm hoặc làm xét nghiệm máu.

Dấu hiệu có thai khi chưa có kinh sau sinh chuẩn xác
Khi nhận thấy bản thân có những dấu hiệu mang thai, thì chị em cần nhanh chóng thử thai càng sớm càng tốt.

Hãy tiếp tục cho con bú: Sau khi đã chắc chắn rằng mình đã mang thai, thì bạn vẫn có thể tiếp tục cho em bé bú bình thường. Các bác sĩ cho biết, việc cho con bú sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Mặc dù, em bé bú sẽ có thể gây co thắt tử cung, nhưng sẽ không ảnh hưởng gì.

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang đa thai, có tiền sử sảy thai, sanh non hoặc không tăng đủ cân trong thai kỳ, thì cần cân nhắc việc tạm dừng cho bé bú, để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi trong bụng.

Có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý: Nếu như quá trình mang thai sẽ khiến phụ nữ rất mệt mỏi, thì ở phụ nữ sau sinh mà mang thai lại quá sớm thì sự mệt mỏi sẽ tăng lên gấp bội. Vì thế, chị em cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng sao cho thật hợp lý và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, cũng phải có chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi phù hợp, ngủ đủ giấc và san sẻ việc chăm con với chồng và gia đình. Đặc biệt là phải luôn duy trì tinh thần vui vẻ và thoải mái để có được một thai kỳ khỏe mạnh.

Có thể nói, mặc dù chu kỳ kinh nguyệt chưa quay lại nhưng khả năng mang thai của phụ nữ sau sinh vẫn xảy ra. Nhưng vì chưa có chu kỳ kinh nguyệt nên chị em sẽ rất khó nhận biết rằng mình đã mang thai hay chưa. Do đó, nắm bắt được những dấu hiệu có thai khi chưa có kinh sau sinh sẽ giúp chị em nhận biết sớm thai kỳ để có kế hoạch chăm sóc sức khỏe của bản thân, em bé và thai nhi trong bụng sao cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *